Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Bản Phiêng Ban 2 - Mường Tùng, Mường Chà, Điện Biên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non Mường Tùng tổ chức thực hiện chuyên đề " Hoạt động giáo dục trải nghiệm cho trẻ mầm non"

     Trường Mầm non Mường Tùng chỉ đạo tổ chức, triển khai thực hiện chuyên đề " Hoạt động giáo dục trải nghiệm cho trẻ mầm non " năm học 2019-2020.

           Các hoạt động cho trẻ được trải nghiệm, tìm tòi, khám phá môi trường xung quanh dưới nhiều hình thức đa dạng, đáp ứng nhu cầu của trẻ theo phương châm “chơi mà học, học bằng chơi” được các cô giáo trường mầm non Mường Tùng tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau thông qua các hoạt động lễ hội như: Vui hội trăng rằm, Ngày hội quê em... hay các hoạt động trải nghiệm khác thông qua các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ hàng ngày.

            Các hoạt động này đã giúp trẻ lĩnh hội được kỹ năng sống cần thiết như: Kỹ năng lao động, kỹ năng tự phục vụ; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng hợp tác trong nhóm bạn bè... trẻ vui tươi, sảng khoái, phấn khởi với sản phẩm do chính bàn tay mình tạo ra. Qua đó phát triển các kỹ năng vận động tinh cho trẻ, sự khéo léo, tính kiên trì, nhẫn lại của trẻ khi tham gia các hoạt động.

Trẻ học cách gói kẹo và trưng bày đĩa kẹo

         Trẻ rất hứng thú và kiến thức, kĩ năng sẽ hình thành một cách nhẹ nhàng, tự nhiên. Do vậy, cho trẻ tham gia giáo dục trải nghiệm sáng tạo thông qua hoạt động ngoài trời, các hoạt động khám phá khoa học, các hoạt động tạo hình như nặn, vẽ tranh cát…tạo sự lôi cuốn trẻ tham gia vào các cuộc trò chuyện bằng những câu hỏi ngắn về kinh nghiệm của trẻ, tạo hứng thú bước đầu cho trẻ đối với những nội dung đặt ra.

         Tùy theo từng điều kiện, mà chúng ta có thể thiết kế các thí nghiệm cho trẻ như: Hàng ngày, cô cùng trẻ tưới nước cho hạt và cùng nhau quan sát sự nảy mầm của hạt. Đối với con vật nuôi, cây xanh cho trẻ tìm hiểu về đặc điểm, giá trị, vẻ đẹp của con vật, cây, hoa, lá.... Nói về sự sinh trưởng của cây xanh, cha mẹ cùng trẻ tham gia hoạt động thực tế: “gieo hạt”. Hãy cho trẻ xem về quá trình phát triển, thay đổi của đối tượng: Hạt - nảy mầm - cây có chồi - lá non - lá xanh thẫm, to hơn, sau đó trẻ được xem cả quá trình lao động chăm sóc cây trồng. Chúng ta làm gì để góp phần tiết kiệm nước? Chính hoạt động giáo dục trải nghiệm này sẽ mang lại cho trẻ sự hứng thú khi hàng ngày được chăm sóc và tham gia các hoạt động như một nhà khoa học thực thụ. Từ đó, trẻ biết trân trọng nguồn nước, cây xanh và bảo vệ môi trường.

         Sau đây là một số hình ảnh hoạt động giáo dục theo hướng trải nghiệm cho trẻ mầm non tại đơn vị trường Mầm non Mường Tùng.

Trẻ tham gia hoạt động giữ gìn bảo vệ môi trường
Bé làm bong bóng nước

 

                                                                                       Bé chăm sóc cây

 

                                                                   Bé quan sát cây hoa hồng

 

Bé chăm sóc cây

 

Trẻ tạo hìnhcác con vật

 

                                                                     Trẻ làm tranh cát
Hoạt động: Khiêu vũ với bóng của lớp MGL
Bé chăm sóc cây

 

            Có thể nói rằng, các hoạt động giáo dục trải nghiệm có tác động rất lớn tới dạy trẻ thu nhận kiến thức mới không quan trọng bằng tạo cho trẻ có niềm say mê tìm hiểu, thích khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới. Học bằng cách khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới giúp bé được trải nghiệm và tự phát hiện ra những điều lý thú.

            Thực hành giáo dục trải nghiệm với thiên nhiên như làm vườn, chăm sóc cây. Trẻ sẽ rất sung sướng và phát huy hết trách nhiệm nếu được cha mẹ, thầy cô giao cho nhiệm vụ vừa sức như: chăm sóc một số cây hay con vật nào đó... Đúng là “trăm nghe không bằng một thấy”, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị từ trong thế giới tự nhiên qua “mắt thấy tai nghe”.

         Trẻ sẽ thật sự trưởng thành từ những bài học giáo dục trải nghiệm đó. Gia đình và nhà trường hãy dành cho con nhiều cơ hội để được trải nghiệm và sáng tạo nhé./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết