Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Bản Phiêng Ban 2 - Mường Tùng, Mường Chà, Điện Biên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐỔI MỚI TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH NĂM HỌC 2021-2022

       Năm học 2021 – 2022 Trường MN Mường Tùng tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo của các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học, một trong những nhiệm vụ đặt ra đó là đổi mới công tác quản lý chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong toàn trường.

Ngay từ đầu năm học Đồng chí Hiệu trưởng đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn tổ chức trao đổi, hướng dẫn giúp giáo viên hiểu rõ một số nội dung: “ Sinh hoạt chuyên môn theo NCBH, Đổi mới phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm,...” Chỉ đạo giáo viên thiết kế môi trường giáo dục trong lớp và môi trường ngoài trời phù hợp với tình hình thực tế, sắp xếp, bố trí các góc hoạt động hợp lý, thường xuyên thay đổi, bổ sung đồ dùng, đồ chơi từng góc theo từng chủ đề đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với trẻ. Đồng thời nhà trường tiếp tục xây dựng kế hoạch đầu tư bổ sung đồ dùng, đồ chơi khu sân chơi và khu phát triển vận động phong phú, hấp dẫn để trẻ có thể chủ động tích cực vui chơi, tìm tòi khám phá, trải nghiệm, hợp tác và chia sẻ ý tưởng cùng bạn bè.

Hình ảnh: Họp tổ chuyên môn hướng dẫn xây dựng kế hoạch năm học

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó thì ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổ chức các buổi tập huấn về chuyên môn cho giáo viên, tập chung vào thảo luận các vấn đề: hướng dẫn giáo viên xây dựng kế hoạch năm học, lồng ghép tăng cường tiếng việt vào các hoạt động, tổ chức cho trẻ các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh…Ngoài ra nhà trường còn tổ chức các buổi tập huấn chuyên môn cho giáo viên, tổ chức cho giáo viên đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm và tự học tập lẫn nhau. Phối hợp với tổ chuyên môn tổ chức khảo sát chất lượng giáo viên, phân công giáo viên lâu năm, giáo viên giỏi có trách nhiệm dìu dắt giáo viên trẻ qua công việc cụ thể như rút kinh nghiệm dự giờ, hướng dẫn soạn giảng, nhất là những bài mới, bài khó. Bồi dưỡng giáo viên qua các chuyên đề, hội giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp; Chỉ đạo giáo viên phối kết hợp chặt chẽ với gia đình, cộng đồng tạo môi trường giáo dục an toàn, thân thiện cho trẻ. Tạo sự thống nhất giữa cha mẹ với nhà trường trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

Hình ảnh: Buổi tập huấn thảo luận các nội dung chuyên môn

Một trong những nội dung góp phần vào thành công của tiết dạy là công tác làm đồ dùng dạy học. Chính vì vậy Nhà trường đã luôn chú trọng chỉ đạo tổ chuyên môn và giáo viên tích cực trong công tác làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho các hoạt động, đặc biệt trong một năm học nhà trường đã tổ chức Hội thi làm và sử dụng đồ dùng, đồ chơi tự tạo, các đồ dùng đều đảm về số lượng, chất lượng, mang tính giáo dục cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ sử dụng và trải nghiệm. Trong năm học vừa qua nhà trường đã lựa chọn được những bộ đồ dung đồ chơi đặc sắc nhất để tham dự Hội thi đồ dung đồ chơi cấp huyện kết quả đạt được như sau: 4 sản phẩm đạt giải nhì và 1 sản phẩm đạt giải ba.

 

 

Hình ảnh: Các sản phẩm tham dự Hội thi ĐDĐC cấp huyện năm học 2021 - 2022

Trong năm học nhà trường đã phối hợp với công đoàn, tổ chuyên môn và đoàn thanh niên xây dựng kế hoạch tổ chức cho trẻ trải nghiệm “Gói bánh chưng ngày tết”, bố trí thời gian, địa điểm hợp lý để phụ huynh và học sinh 2 điểm thuận lợi (Trung tâm + Mường Tùng) tham gia đầy đủ. Đây cũng cơ hội để các bé được trải nghiệm và tích lũy được thêm nhiều kỹ năng sống. Các bé học được cách hoạt động nhóm, được giao nhiệm vụ trong nhóm, được cô giáo hướng dẫn các bước gói bánh chưng. Qua hoạt động trải nghiệm này các bé tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi được tự tay làm một chiếc bánh chưng một loại bánh đặc chưng của vùng miền mình. Ngoài ra con sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của những chiếc bánh chưng, về tình yêu dân tộc, sự gắn kết giữa con người với con người trong ngày Tết cổ truyền dân tộc

Ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học là một xu thế tất yếu của thời đại. Nhất là trong bối cảnh phòng, chống dịch việc phát huy tối đa ứng dụng CNTT trong mọi hoạt động không chỉ góp phần hạn chế sự lây lan dịch bệnh mà còn bảo đảm hiệu quả trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ ở mỗi đơn vị trường. Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần số ca mắc COVID-19 trong cán bộ, giáo viên và HS tăng cao, song mọi hoạt động giáo dục vẫn được tổ chức tốt. Để ứng phó với dịch bệnh COVID-19, thực hiện chỉ đạo của sở GD&ĐT, PGD Mường Chà, nhà trường đã chủ động, linh hoạt áp dụng các hình thức dạy học như dạy học trực tiếp, thiết kế video hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ tại nhà; khuyến khích giáo viên sử dụng các ứng dụng mạng xã hội zalo, zoom để hướng dẫn phụ huynh phối hợp dạy trẻ tại khi bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Hình ảnh: Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Như vậy việc đổi mới công tác quản lý của nhà trường trong năm học vừa qua đã đặt được kết quả đáng khích lệ. Cuối năm học số lượng CBGV – CNV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tăng lên rõ rệt: Xếp loại A: 25 Đồng chí, Loại B: 19 đồng chí, Loại C: 4 đồng chí. Tỷ lệ CBGV – CNV xếp loại C đã giảm đi rõ rệt so với những năm học trước; Đối với học sinh: Chất lượng chăm sóc: khỏe: 690/702 đạt 98,3 %; Bé ngoan: 688/702 đạt 98 %; Bé chăm: 688/702 đạt 98 %; Bé sạch: 685/702 đạt 97,6 %; Bé an toàn: 702/702 cháu đạt 100%. Về chất lượng giáo dục: PTTC: 690/702 đạt 98,3 %; PTNT: 680/702 đạt 96,9 %; PTNN: 676/702 đạt 96,3 %; PTTM: 685/702 đạt 97,6 %; PTTCXH: 690/702 đạt 98,3 %.

 Để đặt được mục tiêu đó thì ngoài đổi mới công tác quản lý ra thì đó là cả một quá trình đoàn kết của nhà trường cùng nhau chung sức,đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức. Đây là một kết quả vượt bậc xứng đáng với sự nỗ lực của tập thể đơn vị nhà trường./.


Tác giả: Trường Mầm non Mường Tùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết