Công tác XHH vận động phụ huynh, cộng đồng cha mẹ trẻ tham gia hỗ trợ nấu ăn cho học sinh tại Trường Mầm non Mường Tùng

Chăm sóc nuôi dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong trường mầm non là việc hết sức quan trọng mà toàn đảng, toàn dân cần phải quan tâm đến. Riêng đối với bậc học mầm non việc chăm sóc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe của trẻ được đặt lên hàng đầu, vì mục tiêu giáo dục mầm non là hình thành nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa giúp cho trẻ khỏe mạnh hồn nhiên vui tươi phát triển cơ thể cân đối hài hòa.

Bước vào thềm năm học mới 2020-2021. Là đơn vị trường thực hiện sát nhập, quy mô trường lớp khá lớn. Với tổng 31 nhóm lớp và 650 học sinh. Các điểm bản xa trung tâm hàng chục Ki lô mét. Sau rất nhiều băn khoăn, trăn trở đối với công tác nuôi dưỡng chăm sóc học sinh tại các nhóm lớp vùng cao. Ban giám hiệu nhà trường đã mạnh dạn, xây dựng, triển khai kế hoạch XHH nguồn nhân lực trong cộng đồng. Đó không phải ai khác mà chính là cha mẹ học sinh tại các điểm bản.

Đầu tiên là buổi họp phụ huynh các nhóm lớp, thống nhất nội dung, quan điểm hỗ trợ các điểm trường trong công tác nấu ăn cho học sinh. Phụ huynh do cô giáo mời, báo từ nhiều ngày trước lịch lên lớp nấu cơm giúp cô giáo, hỗ trợ cô giáo chia cơm cho trẻ tại điểm bản.

Ảnh: Phụ huynh nấu ăn tại điểm trường Nậm Cang

Nhà trường có 2 cụm trung tâm và các điểm trường Mường Tùng có điện. Còn lại các điểm đều chưa có điện lưới Quốc gia. Việc nấu cơm cho trẻ đa phần là sử dụng bếp củi. Tại mỗi điểm trường đều có bếp nấu ăn tạm cho học sinh. Phụ huynh các điểm bản đóng góp củi đun hỗ trợ nấu cơm hàng tháng.

Phụ huynh điểm trường Mường Tùng hỗ trợ vận chuyển củi vào nhà bếp

Sau khi triển khai, vận động thí điểm có tới 80% các điểm trường có phụ huynh đến nấu cơm. Nhận thức trong cộng đồng về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ được nâng cao, người dân, phụ huynh đều có trách nhiệm hơn trong việc phối hợp với nhà trường trong công tác nuôi dạy trẻ. Phụ huynh đến trong niệm vui, tự nguyện giúp đỡ cô giáo và con em mình.

Sau đây là một số hình ảnh trong ngày đầu tiên 07/09 của năm học 2020-2021 được tổ chức ăn cho học sinh tại trường Mầm non Mường Tùng  với sự tham gia của các bậc phụ huynh:

Phụ huynh điểm trường Nậm Cang

Phụ huynh điểm trường Đán Đanh

Ảnh: Phụ huynh nấu ăn tại điểm trường Nậm Cang

Phụ huynh điểm Nậm Piền

Tuy nhiên trong quá trình triển khai tổ chức nhà trường cũng gặp không ít khó khăn đó là:

Thứ nhất: Phụ huynh đều là người dân tộc, còn nhiều bất đồng, rào cản về ngôn ngữ.

Thứ hai: Trình độ học vấn thấp một số phụ huynh chưa nhận thức được đầy đủ, còn ỷ lại, phó mặc cho cô giáo, chưa có kinh nghiệm về vấn đề dinh dưỡng, chế biến món ăn cho trẻ trong trường mầm non.

Thứ ba: Phụ huynh luân phiên giúp đỡ nhà trường nên mỗi khi thay đổi phụ huynh, là giáo viên phải dành ra 1 khoảng thời gian ngắn hướng dẫn phụ huynh cách làm.

Nếu chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, tỷ lệ suy dinh dưỡng cao ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Do đó việc nuôi dưỡng và giáo dục dinh dưỡng và phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ là hết sức cần thiết, chính vì vậy việc chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ là vô cùng quan trọng. Đó cũng là vấn đề đặt ra cho nhà trường cần có hướng đi đúng đắn, cách làm sáng tạo phát huy được nguồn lực và sự hợp tác của cộng đồng cha mẹ phụ huynh trẻ./.

Nguồn:Mầm non Mường Tùng Copy link