Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Bản Phiêng Ban 2 - Mường Tùng, Mường Chà, Điện Biên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG GIAO TIẾP XÃ HỘI

Giao tiếp là quá trình hoạt động trao đổi thông tin giữa người nói và người nghe nhằm đạt được mục đích nào đó. Thông thường, giao tiếp trải qua 3 trạng thái:

- Trao đổi thông tin, tiếp xúc tâm lý.

- Hiểu biết lẫn nhau.

- Tác động và ảnh hưởng lẫn nhau.

Cuộc sống của trẻ không chỉ có gia đình. Bé cần tạo dựng cho mình những mối quan hệ xã hội bên ngoài để thể hiện bản thân và trưởng thành hơn. Ở những bước chập chững vào đời, trẻ sẽ cần nhiều đến sự hỗ trợ từ cha mẹ và cô giáo

Các kỹ năng cần dạy trẻ đó là:

- Dạy trẻ về phép lịch sự: Chúng ta nên bắt đầu từ việc dạy dỗ trẻ về phép lịch sự từ những trường hợp ứng xử thông thường trong sinh hoạt hàng ngày như trong bữa ăn, tiếp xúc với người thân trong gia đình hay bạn bè thầy cô và những người lớn tuổi khác. Để làm được điều đó chúng ta cần bắt đầu từ việc đưa ra những yêu cầu thực tế đối với trẻ và nhẹ nhàng hướng dẫn để đưa trẻ vào nề nếp.

- Cho trẻ tiếp xúc với bạn bè từ sớm: Những buổi đầu trẻ có thể tỏ ra bỡ ngỡ và thiếu tự tin. Cô giáo và các bậc phụ huynh cần chú ý đến những biểu hiện tâm lý của trẻ khi chơi với bạn, cũng có thể làm một người bạn cùng chơi tuyệt vời của trẻ và đừng đặt quá nhiều kỳ vọng hay yêu cầu đối với trẻ, vì trẻ sẽ cảm thấy áp lực và dễ trở nên tự ti.

- Để trẻ tiếp xúc với những hình mẫu tốt: Những tính cách tốt học được từ những cuộc tiếp xúc sẽ giúp định hình suy nghĩ và cách ứng xử của trẻ.

- Sống mẫu mực: Đó là nguyên tắc vàng trong giao tiếp thông thường không chỉ trong gia đình mà còn ngoài xã hội.

- Hướng trẻ vào các hoạt động xã hội: Việc tham gia vào các hoạt động xã hội không chỉ giúp trẻ trở lên mạnh dạn, tự tin mà còn khuyến khích trẻ phát triển những tính cách tốt như lòng nhân ái, sự yêu thương và quan tâm đến người khác.

 


Tác giả: Phạm Thị Thắm
Nguồn:Mầm non Mường Tùng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết